Dịch vụ tư vấn marketing

Dịch vụ tư vấn marketing là một trong những giải pháp được các nhà quản trị ưu tiên hàng đầu. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khiến rào cản gia nhập ngành ngày càng trở nên mong manh hơn, các đối thủ cạnh tranh liên tiếp khai thác thế mạnh của mình để giành được lợi thế trên thị trường. Đó là khi một kế hoạch hành động trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận và vị thế mong muốn.

1. Dịch vụ tư vấn marketing là gì?

Dịch vụ tư vấn marketing là dịch vụ thực thi công việc liên quan đến chiến lược marketing của nhãn hàng. Họ có thể đảm nhận thêm: sáng tạo, truyền tải thông điệp và các hoạt động hỗ trợ khác cho doanh nghiệp có nhu cầu tăng hiệu quả hoạt động Marketing. Từ đó phát triển doanh thu và lợi nhuận.

Hiện nay, dịch vụ tư vấn marketing có tính chuyên nghiệp cao bởi tập hợp những chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ. Các khách hàng của dịch vụ tư vấn marketing thường là các doanh nghiệp, đôi khi trong một số trường hợp có thể là các cá nhân hoặc tổ chức xã hội.

2. Các nhiệm vụ chính của dịch vụ tư vấn marketing

Dịch vụ tư vấn marketing giúp doanh nghiệp lên một kế hoạch chiến lược marketing xuyên suốt, đưa ra giải pháp cho những thông điệp truyền thông mà doanh nghiệp muốn lan tỏa và xác định chính xác các công cụ marketing mix để thu hút đúng tệp công chúng tiềm năng. Ngoài ra, họ còn cung cấp các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cho doanh nghiệp để cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh.

2.1. Lập kế hoạch chiến lược hành động

  • Tiến hành các nghiên cứu từ những dữ liệu sơ cấp và thứ cấp, phỏng vấn nhân viên, khảo sát người tiêu dùng và thu thập kết quả dữ liệu để phát hiện vấn đề và đề xuất giải pháp
  • Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và phát hiện những nguy cơ đe dọa đến doanh nghiệp

2.2. Sản phẩm và dịch vụ 

  • Đưa ra những đề xuất cho sự cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ
  • Quản trị thương hiệu hoặc tái định vị thương hiệu cho doanh nghiệp hoặc 1 thương hiệu của doanh nghiệp

2.3. Chiến dịch Marketing thu hút khách hàng tiềm năng

  • Đánh giá các chiến dịch Marketing hiện tại của doanh nghiệp
  • Lựa chọn những công cụ kỹ thuật số (Digital Marketing) phù hợp nhất như Email Marketing, Mạng xã hội, PPC, SEO, SEM,… để tối ưu hóa chúng và mang lại tỷ lệ ROI cao hơn.
  • Đề xuất các nền tảng hỗ trợ quá trình Marketing của doanh nghiệp

3. Lợi thế khi sử dụng dịch vụ tư vấn marketing

Dịch vụ tư vấn marketing cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với kiến thức marketing chuyên môn thông qua các chuyên gia đáng tin cậy. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tư vấn thuê ngoài này thường dựa trên nhu cầu cấp thiết và thời gian sử dụng ngắn. Những lợi ích hàng đầu của dịch vụ tư vấn marketing có thể được tóm tắt trong các đặc điểm chính sau đây.

3.1. Kiến thức chuyên môn

Các doanh nghiệp luôn mong muốn tìm kiếm những đóng góp và đề xuất có kiến thức ​​chuyên môn cao. Vì vậy, sự hỗ trợ của các chuyên gia không chỉ để hoàn thành mục tiêu đã đề ra mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, dịch vụ tư vấn marketing còn luôn đề cao nhiệm vụ gia tăng giá trị cho thương hiệu và các hoạt động marketing khác chứ không chỉ đơn thuần là đánh giá. Lợi ích chính của các dịch vụ tư vấn marketing là doanh nghiệp có thể có những góc nhìn đa dạng hơn từ phía các chuyên gia, từ đó hỗ trợ việc dự báo và đề phòng các rủi ro một cách dễ dàng hơn.

3.2. Tính linh hoạt của dịch vụ tư vấn marketing

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn marketing, doanh nghiệp sẽ không cần tốn thời gian và chi phí để đào tạo nhân viên về các kiến thức chuyên môn cần thiết mà có thể bắt đầu xác định hướng đi tiếp theo cho các chiến lược của mình ngay lập tức. Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn marketing đã có đội ngũ nhân lực dày dặn kinh nghiệm với các kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản. Họ sẵn sàng làm việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao bất cứ lúc nào.

Dịch vụ tư vấn marketing có thể phục vụ tất cả các loại công ty và thương hiệu khác nhau dựa trên quy mô, ngân sách và quy mô thị trường của họ.

3.3. Kiểm soát ngân sách marketing

Chỉ số ROI và ROAS là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu suất marketing của một doanh nghiệp. Có thể nói thách thức lớn nhất của doanh nghiệp đó là biến mọi khía cạnh của hoạt động marketing thành các phép tính ROI đơn giản.

Do đó, nhiệm vụ của các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn marketing đó là tham gia vào việc xác định chính xác các số liệu để theo dõi hiệu suất trên tất cả các kênh truyền thông của khách hàng để từ đó có thể giải quyết xung đột phổ biến giữa các bộ phận marketing và quản lý cấp cao. Ngoài ra, vai trò chính của tư vấn marketing còn là kiểm soát các kênh trả phí và đưa ra các đề xuất về kết hợp kênh cũng như quy trình tối ưu hóa các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số như Google Ads, Facebook Ads,… và các phương tiện truyền thông xã hội có trả phí.

4. Khi nào cần sử dụng dịch vụ tư vấn marketing?

Các doanh nghiệp cần sử dụng đến dịch vụ tư vấn marketing khi những chiến lược mà họ đã đề ra không đạt hiệu quả như mong muốn. Một dịch vụ tư vấn tốt sẽ giúp doanh nghiệp có một cách tiếp cận hoàn toàn mới, xác định chính xác các rào cản mà họ đang gặp phải và tìm cách giải quyết vấn đề phù hợp.

4.1. Hoạt động Marketing không hiệu quả

Doanh nghiệp có thể đã nỗ lực tìm kiếm khách hàng tiềm năng và lan tỏa sự ảnh hưởng của thương hiệu ra phạm vi rộng hơn nhưng kết quả thu về lại không như mong đợi. Đây chính là lúc họ cần tìm đến những giải pháp từ dịch vụ tư vấn marketing thuê ngoài.

Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn marketing có thể sẽ xác định được vấn đề của công ty đang nằm ở đâu để từ đó có thể lên kế hoạch triển khai để giải quyết vấn đề và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Thậm chí họ còn có thể xác định giá trị và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

4.2. Kỹ năng marketing chuyên biệt “dịch vụ tư vấn marketing”

Doanh nghiệp có thể đã có một phòng marketing riêng và đội ngũ nhân sự đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Họ đã phát hiện ra những vấn đề còn tồn tại của doanh nghiệp nhưng lại không có đủ thời gian hoặc kinh nghiệm chuyên môn để xử lý vấn đề này.

Ví dụ như một công ty đang phát triển sản phẩm mới và muốn lan tỏa đến khách hàng về mẫu sản phẩm mới nhất của mình nhưng lại không có bất kỳ kiến thức gì về quảng cáo. Do đó, cách tốt nhất mà công ty có thể sử dụng đó là tìm đến các dịch vụ tư vấn marketing thuê ngoài.

Có thể coi đây là một trong những thời điểm thích hợp nhất để sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài.

4.3. Góc nhìn khác từ bên ngoài công ty

Những doanh nghiệp lớn thường tự đánh giá bản thân thông qua những feedback trung thực từ nội bộ cũng như các yếu tố bên ngoài công ty. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện những thiếu sót còn tồn tại trong quy trình và tiến tới thay đổi để phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn marketing có thể đưa ra những quan điểm cần thiết từ cái nhìn của người ngoài cuộc, giúp doanh nghiệp xác định được đâu là điểm cần cải thiện và phải cải thiện như thế nào cho phù hợp.