Tư vấn marketing

Tư vấn marketing là một trong những thuật ngữ không quá xa lạ đối với những ai làm trong ngành truyền thông, marketing hay sử dụng các dịch vụ truyền thông, marketing. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm này và hiểu đúng bản chất cũng như quy trình thực hiện tư vấn marketing.

Tư vấn Marketing là làm gì?

Công việc của một công ty tư vấn là giải quyết các vấn đề mà công ty đang gặp phải, đưa ra giải pháp và hướng dẫn để đưa chúng vào hoạt động, và giúp công ty cải thiện hoạt động kinh doanh của mình dựa trên những phân tích và đánh giá bằng phân tích toàn diện thị trường. Ngoài ra, các công ty tư vấn tiếp thị, truyền thông cũng giúp khách hàng lựa chọn và sử dụng hiệu quả các công cụ tiếp thị mới nhất theo nguồn lực của công ty (ngân sách, chi phí và thời gian).

Marketing là gì & 8 công việc phổ biến nhất trong Marketing

Tư vấn marketing  không kết thúc bằng một cuộc tham vấn, mà agency marketing sẽ tư vấn trực tiếp thảo luận trong một thời gian dài với doanh nghiệp để có thể xây dựng lên một chiến dịch marketing chi tiết và phù hợp nhất. Việc tư vấn đưa ra giải pháp và chiến lược marketing phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tác động được lên quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ của khách hàng, nhờ đó doanh nghiệp sẽ gia tăng doanh thu bán hàng và độ phủ của thương hiệu.

Doanh nghiệp có nên thuê một đơn vị tư vấn Marketing hay không?

Khách hàng sử dụng tư vấn marketing không chỉ là là một doanh nghiệp, thương hiệu mà nó có thể là những cá nhân, tổ chức. Việc sử dụng tư vấn Marketing thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp/ tổ chức/ cá nhân xác định được chân dung khách hàng và từ đó đưa ra được những chiến lược marketing phù hợp. Sau đây là một số lý do thuyết phục các doanh nghiệp nên sử dụng đơn vị tư vấn marketing thuê ngoài, cụ thể:

Chuyên môn sâu 

Các nhà tư vấn marketing có  chuyên môn và kinh nghiệm toàn diện, mỗi nhà tư vấn sẽ phụ trách các lĩnh vực khác nhau,… mang đến phương pháp tổng thể để giải quyết vấn đề. Các nguồn lực bên ngoài cho phép nhà tư vấn đào sâu nghiên cứu  và mở rộng phân tích. Đề xuất tư vấn  bắt nguồn từ cái tâm và đạo đức nghề nghiệp.

Ứng biến linh hoạt

Bộ phận tư vấn chiến lược marketing luôn biết rõ lý do của những khó khăn, trở ngại mà bạn gặp phải. Các cố vấn luôn sẵn sàng tư vấn những phương hướng, kế hoạch phù hợp và triển khai các hoạt động tiếp thị và giải quyết vấn đề kinh doanh hiệu quả.

Tiết kiệm thời gian, chi phí 

Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, ngân sách và nguồn lực của startup luôn có hạn và cần được tính toán kỹ lưỡng. Và thời gian đối với những doanh nghiệp này là một nguồn lực quý giá cần được tận dụng một cách hiệu quả. Vì vẫn là người mới bắt đầu, ngân sách hạn hẹp nên rất nhiều việc mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp phải tự làm thay vì  thuê ngoài. Vì vậy, họ phải phân bổ và tổ chức thời gian của mình một cách hiệu quả. Vì nếu họ không nhanh nhẹn, nguồn lực của họ sẽ không cho phép họ tồn tại lâu trên thị trường mà không có thu nhập hay lợi nhuận.

Chính vì vậy việc sử dụng tư vấn marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được những khoản chi phí bất hợp lý và sẽ đưa ra cho doanh nghiệp những phương án tốt nhất, phù hợp nhất với những điều kiện doanh nghiệp đang có cùng với mục tiêu, mong muốn mà doanh nghiệp hướng tới. Ngoài ra, đội ngũ tư vấn viên sẽ kiểm tra, giám sát các khoản chi phí hiệu quả và cắt giảm các chi phí không hợp lý để tối ưu hiệu quả thực hiện nhất cho doanh nghiệp.

Giảm thiểu rủi ro, trở ngại không không mong muốn 

Không có khả năng kiểm soát, cân bằng các nhiệm vụ và ưu tiên các mục tiêu quan trọng là một vấn đề phổ biến ở các doanh nghiệp mới, vừa và nhỏ. Cụ thể, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đôi khi tập trung quá nhiều vào các hoạt động khuyến mại để thúc đẩy bán hàng mà không xác định khách hàng mục tiêu của mình họ muốn gì, cần gì. Chỉ khi hiểu được tâm lý và nhu cầu khách hàng thì các chiến lược kinh doanh sẽ phù hợp, doanh thu mới gia tăng và tệp khách hàng của doanh nghiệp sẽ được mở rộng.

Chính vì vậy, việc thuê các nhà tư vấn marketing là khá cần thiết và quan trọng, việc thuê ngoài này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu, loại bỏ các rủi ro.  Các nhà tư vấn sẽ biết bạn cần phải làm gì, ở đâu và khi nào để đạt được các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị của bạn. Tùy theo yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp, các nhà tư vấn marketing sẽ có những đề xuất và phương án giải quyết các vấn đề marketing một cách hiệu quả và tối ưu.

Một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn marketing tốt, họ sẽ góp ý mang tính xây dựng, phát triển bền vững nhưng vẫn bám sát thực tế của công ty. Thêm vào đó, các tư vấn marketing sẽ hỗ trợ, hướng dẫn và góp ý khách quan các vấn đề doanh nghiệp gặp phải để có thể cải thiện hơn, hơn hết họ luôn đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu.

Quy trình 7 bước thực hiện tư vấn marketing cho doanh nghiệp.

Mỗi đơn vị sẽ cung cấp một quy trình tư vấn marketing khác nhau cho doanh nghiệp dựa trên nhu cầu và mục tiêu của khách hàng. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn không thể bỏ qua 7 bước cơ bản sau đây.

Đăng ký tư vấn 

Để nhận được sự tư vấn từ các nhà cung cấp dịch vụ tư vấn marketing, khách hàng phải đăng ký tư vấn  trước  qua các kênh mà đơn vị cung cấp. Trong bước đăng ký này, nhà cung cấp dịch vụ tư vấn marketing sẽ cần biết các thông tin cơ bản như đơn vị sẽ sử dụng dịch vụ tiếp thị, khu vực, số điện thoại, ngân sách, số lượng nhân viên tiếp thị, kinh nghiệm triển khai trước đó hoặc một số thông tin khác.

Đánh giá thực trạng doanh nghiệp 

Sau khi đăng ký là giai đoạn đánh giá tình hình hiện tại của công ty. Ở giai đoạn này, đầu tiên nhà cung cấp dịch vụ tư vấn marketing sẽ đánh giá khách hàng của doanh nghiệp. Từ đó có thể nắm được đối tượng mục tiêu cần hướng tới, ngành hàng muốn triển khai chiến lược marketing, thực trạng hoạt động marketing hiện nay của doanh nghiệp, nguồn lực hay mô hình triển khai kênh bán hàng.

Nghiên cứu thị trường

Giai đoạn nghiên cứu thị trường thường được đưa ra sau khi đã đánh giá tổng quan về doanh nghiệp. Các nhà tư vấn marketing  cần nghiên cứu sâu hơn để có thể trả lời các câu hỏi về thị trường, nguồn sản phẩm, hành vi tiêu dùng, khách hàng, thị phần, đối thủ cạnh tranh, ma trận SWOT của công ty, các kênh bán hàng và chi phí của hoạt động marketing. Các bước nghiên cứu có thể tiến xa hơn tùy thuộc vào nhu cầu của công ty và tùy thuộc vào thị trường và ngành.

Trao đổi với doanh nghiệp để đưa ra chiến lược tổng thể

Từ những phân tích chuyên sâu, đơn vị tư vấn marketing sẽ tư vấn sơ bộ cho các công ty một chiến lược tổng thể. Ở giai đoạn này, các công ty có thể lựa chọn  các đề xuất và sửa đổi chúng theo thực tế. Điều quan trọng là cả hai bên phải đồng ý để tìm ra hướng đi phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của công ty.

Xây dựng chiến lược và kế hoạch marketing

Việc xây dựng chiến lược marketing từ những thông tin đã được nghiên cứu và thống nhất với doanh nghiệp sẽ giúp đơn vị tư vấn xây dựng chiến lược và kế hoạch marketing cụ thể. Một nhà tư vấn marketing sẽ dựa trên mục tiêu kinh doanh và nguồn lực của công ty, tối đa hóa hiệu quả với chi phí cho phép. Xây dựng một kế hoạch tiếp thị tổng thể bao gồm cách tiếp cận, kế hoạch hành động, chiến lược nội dung, kế hoạch tăng trưởng, v.v.

Thực thi chiến lược marketing

Được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình tư vấn và thực thi chiến lược marketing. Quy trình thực hiện được cụ thể hóa từ khi bắt đầu hạng mục công việc, nội dung chiến lược, phân công người thực hiện công việc đồng thời sẽ giám sát tiến độ và thời gian thực hiện công việc.

Đánh giá kết quả sau khi thực hiện  

Công việc tư vấn marketing không dừng lại ở việc hoàn thành và thực thi chiến lược mà việc đánh giá kết quả quả sau khi thực hiện chiến lược mới được coi là bước cuối cùng. Thực hiện bước này để đánh giá ưu nhược điểm của kế hoạch, mức độ thành công từ đó rút ra bài học cho lần sau để báo cáo kết quả và thực hiện được tốt hơn.

Chi phí cho dịch vụ tư vấn marketing ở các agency 

Để thực hiện chiến lược marketing hiệu quả và có được sự tư vấn phù hợp nhất, các đơn vị lớn sẽ có chất lượng cao hơn và kết quả đảm bảo hơn. Doanh nghiệp nên cân nhắc chi phí và mục tiêu của bản thân trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.

Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ mà chi phí tư vấn marketing sẽ có sự khác nhau. Các dịch vụ cơ bản nhất có thể kể đến như tư vấn chiến lược, sáng tạo nội dung và triển khai chiến lược cho các quy hoạch  vừa và nhỏ. Do đó, chi phí tiếp thị sẽ khác nhau và sẽ thay đổi rất nhiều nếu các dịch vụ được thêm vào hoặc bớt đi, yêu cầu về quy mô và chi phí kinh doanh là khác nhau.

Kết luận 

Tư vấn marketing giúp bạn hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn sẽ biết nơi để cải thiện chiến lược tiếp thị hiện tại của mình. Không chỉ vậy, nó còn giúp nâng cao tầm nhìn và sự tập trung của khách hàng mục tiêu trong tương lai. Từ đó, công việc kinh doanh của bạn sẽ phát đạt và đi đúng hướng.

Vì những lý do này, đừng ngần ngại lựa chọn những đơn vị tư vấn Marketing uy tín và giàu kinh nghiệm. Đó là cách giúp bạn có một chiến dịch marketing chính xác nhất và nhanh nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bài đừng ngại ngần liên hệ ngay với web6s.com để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.